Người làm du lịch công nghệ cao cần có tố chất nào ?

0
76

Du lịch công nghệ cao là xu hướng phát triển mạnh, đang thu hút nhiều người trẻ tham gia trong thời gian gần đây. Vậy, để làm được các công việc này, người trẻ cần có những tố chất nào?

Theo các chuyên gia tham gia tư vấn, du lịch công nghệ cao là hướng đi mới của ngành nghề này trong thời gian tới
Theo các chuyên gia tham gia tư vấn, du lịch công nghệ cao là hướng đi mới của ngành nghề này trong thời gian tới

Thông tin này được chia sẻ trong chương trình tư vấn trực tuyến truyền hình về chủ đề “Du lịch công nghệ cao: Cơ hội nào cho các ngành du lịch – nhà hàng – khách sạn?” do Báo Thanh Niên tổ chức ngày 25.3. Chương trình được phát trên các kênh: thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Báo Thanh Niên.

Năm 2020, ngành du lịch VN đặt mục tiêu đón 20,5 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 85 triệu lượt khách nội địa và tổng thu từ khách du lịch đạt trên 830.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, đây là nhóm ngành vẫn khan hiếm lực lượng lao động được đào tạo ở bậc ĐH.

Xu hướng tích hợp công nghệ vào du lịch

Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh – Truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, cho biết hiện nay du lịch đang phát triển theo 3 xu hướng: du lịch bền vững, du lịch sinh thái và du lịch thông minh (còn gọi là du lịch công nghệ cao). Trong đó, xu hướng du lịch công nghệ cao gần đây mới xuất hiện, dựa vào nền tảng của công nghệ để phát triển thêm tiềm lực du lịch.

Liên quan nội dung này, ông Nguyễn Hoàng Anh Phi, Giám đốc khách sạn Thiên Hồng – Saigontourist, lý giải đây là cách ứng dụng công nghệ để tạo sự ham thích và đem tới cho khách hàng sự trải nghiệm nhiều hơn khi tham gia du lịch. Ngày nay, công nghệ ngày càng phát triển, nên các cơ sở lưu trú, loại hình du lịch cũng tăng tính ứng dụng để mang thông tin, trải nghiệm đến khách hàng sinh động hơn.

Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Thạch, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế – Tài chính TP.HCM, cho rằng khi tốt nghiệp một ngành, người học có thể làm nhiều vị trí công việc khác nhau. Trong quá trình học, sinh viên có thể định hướng công việc cụ thể theo những điều kiện thực tế của bản thân.

“Tuy nhiên, trong điều kiện kinh tế xã hội hiện nay, khả năng ngoại ngữ là yếu tố bắt buộc phải có với người làm nhóm ngành dịch vụ. Sinh viên có ngoại ngữ tốt thì cơ hội việc làm sẽ tốt hơn. Các trường ĐH hiện nay đều chú trọng đào tạo ngoại ngữ cho sinh viên”, thạc sĩ Thạch phân tích.